DLP # LCD
Tin tức

Sự khác biệt giữa máy chiếu công nghệ DLP và LCD.

Đẳng 09/11/2016 bởi

Sự khác biệt giữa máy chiếu công nghệ DLP và LCD.

Khi lựa chọn máy chiếu, bạn sẽ được nhân viên bán hàng tư vấn lựa chọn máy chiếu công nghệ DLP hay công nghệ LCD. Đây là 2 công nghệ máy chiếu phổ biến nhất. Vậy sự khác biệt giữa 2 công nghệ này là gì? Chúng ta sẽ so sánh 2 công nghệ này, tìm hiểu ưu nhược điểm  của 2 loại này để các bạn có thể lựa chọn tốt nhất cho mục đích sử dụng của mình.

MÁY CHIẾU CÔNG NGHỆ DLP

may-chieu-cong-nghe-dlp

Công nghệ DLP được phát minh bởi tiến sĩ Larry Hornbeck của Texas Instruments vào năm 1987. Hiện nay, máy chiếu công nghệ DLP chiếm hơn 50% thị phần máy chiếu trên toàn thế giới. Máy chiếu DLP có một chip DMD và ánh sáng đi qua nó. Trên chip này có hàng ngàn các gương nhỏ, mỗi cái đại diện cho một điểm ảnh duy nhất. Những gương này có thể được tắt hoặc mở, vì vậy ánh sáng được phản xạ hoặc chệch hướng. Do đó tại sao máy chiếu DLP thường có tỷ lệ tương phản cao như vậy. Để thêm màu sắc cho hình ảnh chiếu DLP được tích hợp bánh xe màu. Mô hình mới có ít nhất 6 màu sắc trên bánh xe màu. Hình ảnh và video chất lượng cao phụ thuộc vào tốc độ bánh xe màu, mà nên là 4x cho chất lượng video tuyệt vời.

công nghệ DLP
công nghệ DLP

Ưu điểm của DLP:

 • Tạo hình ảnh tinh thể rõ nét mịn
 • Có khả năng chiếu (thời gian đáp ứng pixel 16 micro giây – khoảng 1.000 lần so với máy chiếu LCD) cực nhanh, mượt, hình ảnh jitter-free
 • Thiết kế gọn nhẹ.
 • Hình ảnh sắc nét, màu sắc sống động.
 • Giảm thiểu tối

Hạn chế của DLP:

 • Độ bão hoà màu thấp hơn (ảnh hưởng nhiều đến dữ liệu hơn video).
 • Hiệu ứng “cầu vồng”, xuất hiện dưới dạng một vệt sáng giống như cầu vồng loé lên, thường theo sau những vật thể sáng, khi nhìn từ cạnh này sang cạnh kia của màn ảnh, hay khi từ hình ảnh chiếu trên màn ảnh quay sang nhìn vật thể ngoài màn ảnh. Chỉ có ít người nhìn thấy hiệu ứng này, hoặc ta có thể thấy bằng cách nhìn nhanh ngang qua màn ảnh. Có 2 loại máy chiếu DLP, loại cũ có 4 phần trên bộ lọc màu, loại mới có 6 phần và bộ lọc màu quay nhanh hơn, điều đó làm giảm hiệu ứng “cầu vồng” và tăng độ bão hoà màu.
 • Hiệu ứng “vầng hào quang” (hay lộ sáng). Nó có thể gây khó chịu cho những người sử dụng máy chiếu xem phim tại nhà. Về cơ bản, đó là một dải xám xung quanh rìa của hình ảnh, gây ra do ánh sáng “đi lạc” bị bật ra khi đụng các cạnh của các tấm gương nhỏ trên chip DLP. Có thể khắc phục bằng cách tạo một đường biên đen rộng vài inch quanh màn ảnh, “vầng hào quang” sẽ rơi trên đường biên này. Tuy nhiên, hiệu ứng “vầng hào quang” ít thấy rõ trên các chip DLP mới, chẳng hạn như chip DDR.
 • Nói chung, DLP là công nghệ tốt hơn LCD cho việc xem phim tại nhà. Một số máy chiếu dành cho việc xem phim tại nhà hầu như không bị hiệu ứng “vầng hào quang”.
 • Nhược điểm của DLP không phải mọi người đều nhận thấy. Tùy thuộc vào khả năng xử lý hình ảnh của não mà một số người cảm thấy nhức đầu, hoa mắt và thấy vệt cầu vồng viền quanh đối tượng chuyển động nhanh. Hiện tượng này xuất hiện là do đối tượng chuyển động quá nhanh nên có sự xê dịch trong quá trình tổng hợp các lớp ảnh đơn màu diễn ra trong não. Để loại bỏ hiện tượng này triệt để, dĩ nhiên máy chiếu DLP cũng được phát triển theo hướng sử dụng 3 chip DMD nhưng giá thành hiện nay còn rất cao, khoảng trên 20.000 USD một máy. Một số nhà sản xuất máy chiếu DLP 1 tấm khác đang tìm cách tăng tốc độ quay và tăng số màu trên bánh quay màu. Điều này đã phân hóa dòng máy chiếu DLP: hướng đến phòng chiếu phim gia đình, nhà sản xuất dùng bánh quay 6 màu, tốc độ 120Hz (tương đương 7.200 vòng/phút) trong khi máy chiếu cho ứng dụng nghiệp vụ thì vẫn dùng bánh quay 4 màu (có màu trắng) với tốc độ quay từ 120Hz cho đến 180Hz. Tuy vậy, cách khắc phục này không thể loại bỏ hoàn toàn hiện tượng vệt cầu vồng.

MÁY CHIẾU CÔNG NGHỆ LCD

Máy chiếu công nghệ LCD

Công nghệ CLD ra đời trước công nghệ DLP. Ngày của chúng tôi hầu hết các nhà sản xuất máy chiếu LCD sử dụng công nghệ 3LCD, được phát minh năm 1988 bởi Epson và vẫn sở hữu gần một nửa thị trường máy chiếu trên thế giới. Trong máy chiếu LCD ánh sáng được truyền qua 3 tấm LCD riêng biệt mà đại diện cho ba màu: đỏ, xanh lá cây và màu xanh (đó là lý do tại sao công nghệ này cũng được gọi là 3LCD). Khi ánh sáng là passedthrough các tấm LCD, điểm ảnh cá nhân được bật hoặc tắt để cho phép ánh sáng xuyên qua hoặc ngăn chặn nó. Những màu sắc riêng biệt sau đó được hội tụ và chiếu lên màn hình chiếu.

công nghệ LCD
công nghệ LCD

Lợi ích LCD:

 • Cung cấp độ sáng mạnh hơn trong ba màu cơ bản của nó
 • Tùy chọn tháo lắp kinh hoạt ống kính zoom.
 • Hoạt động êm ái, ít tiến ồn hơn DLP.
 • Tiêu chụ ít điện năng và hoạt động mát hơn.
 • Không có “hiệu ứng cầu vồng” trên hình ảnh chiếu

Hạn chế hình LCD:

 • Thiết kế lớn, và nặng.
 • Tông màu đen có thể xuất hiện màu xám hơn, dẫn đến độ tương phản thấp hơn.

KẾT LUẬN:

Cả hai công nghệ DLP và máy chiếu LCD có những ưu nhược điểm riêng của từng loại. Do đó chúng ta cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn cho phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình.

Ví dụ, máy chiếu DLP có tính năng di động hơn so với các máy chiếu LCD; do đó DLP có xu hướng được ưa chuộng bởi các diễn giả (ví dụ android nhỏ chiếu). Do bão hòa DLP của cao màu sắc, độ tương phản tốt hơn, và ổn định hình ảnh, nó đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho sử dụng gia đình. Mặt khác, ba màu cơ bản tạo ra từ máy chiếu LCD thường chính xác hơn so với máy chiếu DLP. công nghệ không phải là tốt hơn so với khác-từng có những lợi thế riêng biệt của nó, cũng như một số nhược điểm.

thi công phòng karaoke chuyên nghiệp