Cường độ lumen
Tin tức

Tìm hiểu về cường đọ ánh sáng (Lumen)?

Đẳng 13/05/2016 bởi

Khi chúng ta lựa chọn mua máy chiếu, chúng ta thường quan tâm đến chỉ số lumen (cường độ chiếu sáng). Vậy lumen là gì? Lumen (cường độ chiếu sáng) là mức sáng tối đa mà máy chiếu có khả năng tạo ra.

Một quy trình cho việc đánh giá Cường độ sáng của máy chiếu đã được chuẩn hóa bởi Viện Tiêu Chuẩn Quốc Gia Hoa Kỳ (American National Standards Institute : ANSI), bằng việc lấy trung bình của nhiều thông số độ sáng đo được ở các vị trí khác nhau người ta đưa ra Cường độ sáng của model máy chiếu đó và lấy đơn vị đo là ANSI lumen. ANSI lumen càng cao thì hình ảnh được chiếu ra sẽ càng sáng và tuy nhiên giá thành sẽ càng đắt.

Nhưng các bạn cũng lưu ý rằng, tùy theo nhu cầu mà bạn nên chọn máy có máy chiếu có cường độ (lumen) sáng thích hợp. Một máy chiếu có độ sáng cao nhất không có nghĩa đó sẽ là máy chiếu tốt nhất và thích hợp nhất cho nhu cầu trình chiếu mà bạn mong muốn. Điều quan trọng nhất để chọn Cường độ sáng (Lumen) khi mua máy chiếu đó là mục đích bạn sử dụng máy chiếu để làm gì và chiếu trong không gian như thế nào. Hãy chọn độ sáng phù hợp với nhu cầu đó để có được hình ảnh tối ưu nhất, bảo đảm hình ảnh không quá sáng, cũng không quá mờ trong môi trường mà bạn muốn trình chiếu.

Cường độ lumen
Cường độ lumen

Những yếu tố chúng ta cần xem xét của Lumen (cường độ sáng) của máy chiếu cho phù hợp:

1. Ánh sáng môi trường xung quanh.

Không gian trình chiếu càng có nhiều ánh sáng bên ngoài tác động vào thì đòi hỏi máy chiếu cần phải có Cường độ sáng càng lớn, để hình ảnh khi đập vào màn chiếu và đến mắt người quan sát không quá mờ. Tại những không gian có nguồn sáng lớn thì chúng ta nên chọn những máy chiếu có có cường độ sáng (Lumen) thấp. Còn đối với những không gian tối thì chúng ta cũng không nên chọn những máy có cường độ sáng (Lumen) cao sẽ gây là tình trạng chói mắt, gây khó chịu, và cảm giác đâu đầu khi quan sát trong thời gian dài.

2. Số lượng và vị trí người xem

Khi chúng ta mua máy chiếu chúng ta cũng cầm quan tâm đến số lượng và vị trí của những người xem. Vì nếu ta chọn những máy chiếu có cường độ sang thấp, những người ngồi xa sẽ không thấy rõ. Do đó, chúng ta nên sắp xếp vị trí người ngồi có khoảng cách tương đối so với màn chiếu để tiện cho việc quan sát.

3. Loại màn chiếu được sử dụng

Thông thường, chúng ta sẽ thấy người dùng sử dụng màn chiếu hoặc chiếu thẳng lên bề mặt tường màu trắng. Đối với màn chiếu, những màn chiếu chất lượng cao thì sự phản xạ ánh sáng tời mắt người xem sẽ tốt hơn, nên sẽ không cần máy chiếu có cường đọ sáng cao. Còn nếu chiều thẳng lên bề mặt tường thì tường cần phải sơn thật trắng để ánh sáng từ máy chiếu không bị hấp thụ.

Chúng ta có thể tham khảo sử dụng máy chiếu có cường độ sáng (lumen) cho những không gian sau :

  • Dưới 1000 ANSI lumen : Là những máy chiếu có cường độ sáng quá thấp, chỉ phù hợp trình chiếu với môi trường tối hoàn toàn, thường cường độ sáng này hay xuất hiện ở các dòng máy chiếu mini, máy chiếu portable.
  • Từ 1000-2000 ANSI lumen : Không giống như các máy chiếu 1000 ANSI lumen, các máy chiếu có độ sáng trên có thể cho ra hình ảnh đẹp ở môi trường sáng lờ mờ, không cần thiết phải tối hoàn toàn. Chúng ta thường thấy Cường độ sáng trên xuất hiện ở các dòng máy chiếu Home Theater, dùng cho giải trí ở gia đình, nơi mà phòng chiếu của họ vẫn tồn tại những ánh sáng của đèn mờ.
  • Từ 2000-3000 ANSI lumen : Thường dùng cho các phòng họp nhỏ từ 10 đến 40 người với ánh sáng trong phòng có thể điều chỉnh tương đối thấp nhưng nhưng vẫn đủ ánh sáng để ghi chép.
  • Từ 3000-4000 ANSI lumen : Thường phù hợp cho các phòng họp lớn, lớp học với số lượng học viên từ khoảng 40-100 người.
  • Từ 4000-5000 ANSI lumen : Thường phù hợp cho các lớp học lớn, hội trường lớn, các lớp huấn luyện với số lượng từ 100-200 người.
  • Trên 5000 ANSI lumen : Thường dùng cho các rạp phim, nhà thờ, sự kiện ngoài trời với số lượng vài trăm, thậm chí hàng nghìn khán giả.

Hãy tìm hiểu kỹ cường độ sáng và không gian sử dụng để chúng tao có được hình ảnh sắc nét, đẹp, không gây khó chịu cho người xem.

thi công phòng karaoke chuyên nghiệp